ReadyPlanet.com
dot dot
dot
EASY DIVERS Help desk online
dot
bulletWe are EASY DIVERS!
bulletEASYDIVERS.space.live.com
bulletMSN online 24hrs
bulletMobile :084 689 1900
bulletTel 077425397 (07:30-23:00)
bulletMoney / Exchange
bulletGallery
dot
Thailand Accomm (ห้องพักทั่วไทย)
dot
bulletBangkok (กรุงเทพฯ)
bulletCentral & North Thailand
bulletChiang Mai(เชียงใหม่)
bulletChumphon
bulletHua Hin / Cha Am
bulletKoh Samui (เกาะสมุย)
bulletKoh Phangan(เกาะพงัน)
bulletKoh Tao (เกาะเต่า)
bulletKrabi/ Lanta /Phi Phi
bulletPattaya
bulletPhang Nga / Khao Lak
bulletPhuket (ภูเก็ต)
bulletRayong / Koh Samet
bulletTrat / Koh Chang
dot
All about Koh Samui
dot
bulletSightseeing Tours 1 day Trip
bulletSamui Wedding Package
bulletKoh Samui Info(Eng)
bulletKoh Samui (Thai)
bulletThe Weather
bulletKoh Tao Info(Eng)
bulletKoh Tao Phone
bulletKohTao info (Thai)
bulletDiving at Koh Tao
dot
EASY DIVERS at Bangkok
dot
bulletMap in Bkk(ไทย และ Eng)
bulletEASY DIVERS office
bulletSamui EASY DIVERS
bulletDiving on Samui
bulletPADI Open Water Course
bulletTourboat SeaStar(Gallery)
bulletHigh Speedboat(Gallery)
bulletMap of EASY DIVERS Shop
bulletRoom Online
dot
EASY DIVERS Link
dot
bulletScuba Link
dot
Maps
dot
dot
Shopping
dot
bulletScuba Equipment
dot
Newsletter & new Promotion

dot
bulletEASY DIVERS Job today!!!
dot
Trips & Tricks
dot
bulletเรียนดำน้ำหลักสูตร PADI&NAUI
bulletรายชื่อสถาบันเกี่ยวกับการดำน้ำ
bulletสาเหตุเสียชีวิตของนักดำน้ำ
bulletสภาพอากาศในแต่ละเดือน
bulletสารพันปัญหาการซื้อฟิน(Fins)
bulletแนะนำฟิน(Fins) 8 รุ่นน่าใช้
bulletมาเรียนดำน้ำกันเถอะ
bulletผู้หญิงกับการดำน้ำ
dot
About Thailand
dot
bulletThailand
bulletDo's and Don't in Thailand
bulletข้อมูลที่น่าสนใจในชีวิตประจำวัน
bulletFull Moon Party
bulletAbout Koh Phangan
dot
เทคนิคเด็ด วิธีช่วยปิดการขายเร็วๆ
dot
bulletเทคนิคเด็ด วิธีช่วยปิดการขาย


www.samui-info.com
Sight Seeing Tour 1 day Trip


KohTao info (Thai)
เกาะเต่าวันนี้

ที่เที่ยว

เกาะเต่าและเกาะนางยวน

 

ที่เที่ยวที่โดดเด่น

·        อ่าวแม่หาดและหาดทรายรี เกาะเต่า

·        เกาะนางยวน

 

เกาะเต่าอยู่ห่างจากเกาะพะงันไปทางตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 48 กม. มีฐานะเป็นตำบลขึ้นกับเกาะพะงัน  ประกอบด้วยเกาะเต่าและเกาะนางยวน  เกาะเต่ามีลักษณะคล้ายเมล็ดถั่ว  พื้นที่เกือบทั้งหมดเป็นภูเขาที่เว้าแหว่ง กลายเป็นอ่าวและแหลมที่สวยงามตามธรรมชาติ รอบเกาะมีอ่าวถึง 11 อ่าว  และแหลม 10 แหลม  ตลอดชายฝั่งของเกาะยาว 28.6 กม. มีแนวปะการังยาวถึง 8 กม.

            แม้ว่าเกาะเต่าจะเป็นเกาะที่อยู่ไกลจากฝั่งมากที่สุดในบรรดาเกาะต่าง ๆ ในย่านนี้ แต่ระยะทางก็ไม่ใช่อุปสรรคสำคัญ เพราะความงามและเสน่ห์ของน้ำทะเลสีเขียวเข้ม  ตัดกับหาดทรายขาวและแนวปะการังสีสด ตลอดจนความชุกชมของฝูงปลาที่แหวกว่ายมาให้ชมอย่างใกล้ชิดได้สร้างความประทับใจให้แก่ผู้มาเยือนคนแล้วคนเล่าจากในอดีตที่ต้องนั่งเรือนานข้ามคืน จนปัจจุบันมีเรือเร็วให้ไปถึงกาะเต่าในเวลาเพียง 1.30 ชม. เท่านั้น หรือจะเดินทางมาจากเกาะสมุยหรือเกาะพะงันก็แสนสะดวกสบาย เกาะเต่าในวันนี้จึงกลายเป็นหนึ่งในเกาะยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวต่างชาติรอนแรมข้าน้ำข้าทะเลมาเยี่ยมเยือน

            นอกจากหาดทรายที่สวยงามแล้ว  ลึกลงไปได้ใต้ผืนน้ำของเกาะเต่ายังมีแนวปะการังที่อุดมสมบูรณ์ทั้งปะการังน้ำตื้นและน้ำลึก  ผู้ที่มาเที่ยวเกาะเต่าร้อยละ  90 ขึงมีเป้าหมายในการดำน้ำเพื่อชื่นชมความงามของโลกใต้ทะเล  มีการเปิดโรงเรียนสอนดำน้ำหลายหลักสูตรเพื่อสนองความต้องการของนักท่องเที่ยวนับสิบ ๆ แห่ง โดยมีใบรับรองจากสถาบันดำน้ำนานาชาติที่เป็นที่ยอมรับทั่วโลก จนปัจจุบันเกาะเต่าได้ชื่อว่าเป็นเกาะที่มีดรงเรียนสอนดำน้ำมากที่สุดในประเทศไทย และที่สำคัญคือคิดค่าเรียนถูกที่สุดในโลก

            นักท่องเที่ยวควรมีเวบา 2-3 วันสำหรับการเที่ยวรอบ ๆ เกาะเต่าและเกาะนางนวนซึ่งอยู่ใกล้กันมาก ย่านที่พักใหญ่ที่สะดวกในการเดินทางมีสามจุดใหญ่ ได้แก่ อ่าวแม่หาด หาดทรายรี และอ่าวโฉลกบ้านเก่า  ถ้าไปพักหาดอื่น ๆ ต้องให้เจ้าของที่พักติดต่อเหมาเรือให้ เพราะภูมิประเทศส่วนใหญ่ของเกาะเต่าเป็นภูเขาชัน บางหาดไม่มีถนนเข้าถึง เมื่อเดินทางไปถึงเกาะเต่าจะมีเจ้าของบังกะโลมารอรับนักท่องเที่ยวตามเวลาเรือเข้า สำหรับหาดที่อยู่ไกลออกไปอาจต้องเหมารถไปเอง  หรือติตต่อเจ้าของที่พักให้ส่งรถหรือเรือมารับ ที่พักทุกแห่งมีร้านอาหารบริการ ส่วนใหญ่อาหารจานเดียวจากละ 40-60 บาท น้ำขวดละ 10 บาท แต่ควรสอบถามล่วงหน้า โดยเฉพาะหาดที่อยู่ห่างไกลมักจะมีราคาแพง ในช่วงเทศกาลราคาอาหารเคยขึ้นไปถึงจานละ 100 บาท ก็มี  ส่วนอุปกรณ์ดำน้ำตื้นก็มีให้เช่าทั่วไปติดราคาใกล้เคียงกันคือ ชิ้นละ 50 บาท/วัน

            ปัจจุบันนับว่าเกาะเต่ามีสาธารณูปโภคพื้นฐานครบครันส่วนน้ำจืดนั้นอุดมสมบูรณ์มาก เพราะมีป่าเขียวขจีช่วยอุ้มน้ำไว้ แม้เกาะนางยวนก็ต้องขนน้ำไปจากเกาะเต่า บนเกาะมีสถานีอนามัยและสถานีตำรวจอยู่บริเวณบ้านแม่หาด

            การเดินทางบนเกาะเต่า

            1. รถสองแถว  คิวรถอยู่ที่อ่าวแม่หาด  เป็นรถกระบะไม่มีหลังคา  มีเบาะนั่งสองแถว ค่ารถ 50-100 บาท แล้วแต่ระยะทาง เมื่อเข้าพักที่หาดใดหาดหนึ่งแล้ว ยังให้เจ้าของที่พักเรียกรถสองแถวเพื่อเหมาไปเที่ยวหาดอื่น ๆ ได้

            2.  เช่ารถขับเที่ยว  ที่อ่าวแม่หาด  และหาดทรายรี มีมอเตอร์ไซค์ให้เช่า ราคา 150 บาท/วัน หากขับรถไม่ชำนาญ ควรใช้บริการรถสองแถวจะดีกว่า เพราะถนนบนเกาะเป็นทางลูกรังขึ้นเขา บางช่วงเป็นหลุมเป็นบ่อหรือเป็นทางหักศอก หากไปเที่ยวไม่ไกลนัก การเดินชมนกชมไม้ไปเรื่อย ๆ ก็เป็นวิธีที่ดี

            3. เรือหางยาว ติดต่อเหมาเรือได้ที่อ่าวแม่หาดหรือจะให้เจ้าของที่พักติดต่อเรือให้ก็ได้ ราคา 100 บาท ขึ้นไป หากเหมาทั้งวันคิด 1,500-2,000 บาท

            ประวัติ  ในปี พ.ศ. 2476  เกาะเต่าเคยใช้เป็นสถานที่กักกันนักโทษการเมืองในยุคกบฏบวรเดช  เพราะทำเลที่ตั้งอยู่ไกลจากฝั่งหลายสิบกิโลเมตร ยากแก่การหลบหนี ครั้งเมื่อเกิดสงครามแปซิฟิกรัฐบาลเกรงว่าอังกฤษอาจจะมาชิงตัวนักโทษการเมืองไปจากเกาะตะรุเตาซึ่งตั้งอยู่ชายแดนมหาสมุทรอินเดีย จึงย้ายนักโทษคดีการเมืองจากเกาะตะรุเตามาขังที่เกาะเต่า

            ในปี พ.ศ. 2487 หลังการเปลี่ยนรัฐบาลจากจอมพล ป. เป็น นายดวง อภัยวงศ์ ทางราชการได้มีมติให้กราบบังคมทูลพระราชทานอภัยโทษให้แก่นักโทษการเมืองในคดีกบฏบวรเดชและคดีกบฏ พ.ศ. 2481 เกาะเต่าถูกทิ้งร้างอยู่กลางทะเลอ่าวไทย จนถึงปี พ.ศ. 2490 จึงมีชาวบ้านจากเกาะสมุยและเกาะพะงันอพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานบนเกาะเต่า  ทำให้เกาะเต่าเป็นที่รู้จักในหมู่ชาวบ้านและนักเดินเรือที่มาจอดเรือแวะพักที่เกาะแห่งนี้

            แต่ก่อนเกาะเต่าอุดมสมบูรณ์ด้วยทรัพยากรทั้งทางบกและทางทะเล ในเดือนมิ.ย.-ส.ค. ของทุกปี เต่าทะเลจะว่ายขึ้นมาว่างไข่บนชายหาดแทบทุกหาดของเกาะเต่า จนได้ชื่อว่า”เกาะเต่า” ชาวบ้านส่วนใหญ่ยังประกอบอาชีพทำสวนมะพร้าวและทำประมง แต่หลังจากเกาะเต่าเป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยวทั่วโลก ชาวบ้านจึงหันมาประกอบอาชีพทางการท่องเที่ยวแทน

           

อ่าวแม่หาดและหาดทรายรี เกาะเต่า

ศูนย์กลางของเกาะ และหาดยอดนิยม

 

ชาวเกาะเต่าแนะนำว่าหาดด้านนี้เหมาะจะเล่นน้ำในช่วงเดือน พ.ค. ต.ค. เนื่องจากมีระดับน้ำกำลังเหมาะ ส่วนช่วงเดือนที่เหลือน้ำจะแห้งมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับข้างขึ้นข้างแรม ศูนย์กลางของความเจริญของเกาะด้านนี้คือ  อ่าวแม่หาด ซึ่งเป็นท่าเรือและที่ตั้งของศูนย์ราชการมีธนาคารและตู้เอทีเอ็ม มีคิวรถสองแถวและเรือหางยาวไปหาดต่าง ๆ เป็นที่รวมของบริษัททัวร์ ร้านดำน้ำ ร้านให้เช่ารถ ร้านค้า และร้านขายอาหารตามสั่งที่ราคาถูกกว่าย่านอื่น ๆ ถนนทุกสายบนเกาะต่างมุ่งตรงสู่อ่าวแม่หาด ที่นี่จึงพลุกพล่านสักหน่อย ส่วนหาดทรายรีเป็นหาดยอดนิยมของนักท่องเที่ยนวต่างชาติ มีร้านดำน้ำ ซูเปอร์มาร์เกต และร้านอินเทอร์เน็ตมากมาย

            การเดินทาง  อ่าวแม่หาดและหาดทรายรีเป็นหาดทรายยาวต่อเนื่องกัน จัดเป็นหาดที่ยาวและสวยที่สุดของเกาะเต่า สามารถเดินจากท่าเรือไปได้ โดยใช้เวลาไม่เกิน 30 นาที หาดนั่งรถสองแถว ค่ารถ 50 บาท สำหรับหาดเล็ก ๆ ทางเหนือและใต้ของเกาะต้องนั่งรถหริอเหมาเรือไป

            ที่พักและสิ่งอำนวยความสะดวก  ปัจจุบันเกาะเต่ามีที่พักกว่า 200 แห่ง มีห้องพักไม่ต่ำกว่า 2,300 ห้อง และยังคงเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ อย่างไม่มีทีท่าว่าจะหยุด ทั้งที่เป็นบังกะโลราคาเพียงไม่กี่ร้อย ไปจนถึงที่พักหรูหลายพันบาท หากต้องการพักแบบบังกะโลราคาไม่แพงตั้งแต่ 200-250 บาท มีให้เลือกมากมายทั้งที่หาดทรายรีและอ่าวโฉลกบ้านเก่า

            หากต้องการพักในที่เงียบสงบควรพักบริเวณอ่าวโฉลกบ้านเก่าสองแวะที่พรรีสอร์ท เป็นบ้านไม้ สีสันสดใสตั้งอยู่บนไหล่เขาราคาไม่แพง บ้านพักแต่ละแห่งมีระเบียงกว้างสำหรับนั่งสังสรรค์เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่มากันเป้นกลุ่มคณะ หากมากันเป็นครอบครัวหรือต้องการสระว่ายน้ำบริเวณที่พัก เลยไปอีกนิดก็เป็นที่ตั้งของเกาะเต่ารีสอร์ท ราคาสูงขึ้นไปอีกนิดแต่ก็คุ้มราคา

            หรือถ้าหากชอบทิวทัศน์ที่ร้านอาหานิวเฮฟเว่น จะพักที่นี่เลยก็ได้ เพราะมีบังกะโลตั้งอยู่บนไหล่เขา ต่ำลงไปจาร้านอาหารท่างกลางต้นม้าที่ร่มรื่น และสามารถเดินลงไปหาดเล็ก ๆ ด้านล่างได้นอกจากนี้ยังมีหลักสูตรสอนดำน้ำและโยคะอีกด้วย

            สิ่งน่าสนใจ

                เที่ยวหาด พักผ่อน เล่นน้ำทะเล

·        อ่าวแม่หาด จากท่าเรือให้เดินผ่านย่านชุมชนขึ้นไปทางเหนือ จะห่างจากความคึกคัก

พลุกพล่านตามระยะทางที่ไกลขึ้น อ่าวแม่หาดมีหาดทรายสีเหลืองอมแดงยาวประมาณ 1 กม. น้ำทะเลใสสะอาด ช่วงเวลาที่สวยที่สุดคือตอนโพล้เพล้ หากอากาศดีไร้เฆม

            หากพักที่แม่หาดจะสะดวกในการต่รถสองแถวหรือเหมาเรือไปดำน้ำ ตกปลา เที่ยวรอบเกาะเต่า หรือจะเลยไปถึงเกาะนางยวนก็สะดวก

·        อ่าวจันทร์สม อ่าวกุลเจือ และหาดศาลเจ้า  เป็นหาดเล็ก ๆ อยู่ถัดจากอ่าวแม่หาดลงไป

ทางใต้ ต้องนั่งเรือไปหรือเดินไปตามถนนดินแคบ ๆ มีที่พักราคาถูก แต่ไม่ค่อยมีโทรศัพท์ เป็นทิ่นิยมของชาวต่างชาติมากกว่าคนไทย

·        หาดทรายรี อยู่ห่างจากอ่าวแม่หาดไปทางเหนือราว 2 กม. แม้จะเป็นหาดที่มีที่ทพักให้

เลือกมากที่สุด แต่ก็ไม่แออัดพลุกพล่านเนื่องจากเป็นชายหาดที่กว้างและยาวที่สุดของเกาะเต่า หาดทรายรีมีความยาวประมาณ 2 กม. ขนานไปกับทิวมะพร้าวและต้นสน หาดทรายขาวสะอาดและสวยงามมาก ตอนใต้ของหาดมีก้อนหินขนาดใหญ่เรียงรายบนชายหาดคล้ายสวนหินธรรมชาติ มีหินขนาดใหญ่ก้อนหนึ่งตั้งอยู่ปากธารน้ำจืด มีจารึกอักษร จ.ป.ร. ซึ่งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าจอมอยู่หัวโปรดเกล้าฯ ให้สลักไว้เมื่อครั้งเสด็จประพาสเกาะเต่าเมื่อ พ.ศ. 2442 บางคนจึงเรียกหาตอนนี้ว่า หาด จ.ป.ร.

      ถัดไปไม่ไกลมีอุทยานหอยมือเสือ เป็นศูนย์เพาะเลี้ยงหอยมือเสือและมีสัตว์ทะเลให้ชม

หลายชนิด จากหาดทรายรีมองเห็นเกาะนางยวนได้อย่างชัดเจนและเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่งดงามเช่นเดียวกับอ่าวแม่หาด หาดทรายรีจะคลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เพราะมีร้านอาหารและคลับบาร์มากมาย

·        อ่าวตาเทน อ่าวตาศักดิ์ และแหลมยายณี อยู่ทางเหนือของหาดทรายรี ที่พักเป็น

บังกะโลเล็ก ๆ ปลูกอยู่บนไหลเขามองลงมาเห็นทิวทัศน์ของท้องทะเลสวยงาม แต่ไม่ค่อยมีหาดให้เล่นนำ เหมาะจะไปนอนพักผ่อนเล่น ๆ มากกว่าทำกิจกรรมอย่างอื่น เพราะถนนที่ไปหาดนี้ชันมาก เดินทางไปที่อื่น ๆ ไม่สะดวก

      แหลมยายณีนับเป็นจุดชมเกาะนางยวนที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่ง เนื่องจากอยู่ใกล้กับเกาะ

นางยวน โดยเฉพาะช่วงเวลาเย็นในเดือน มี.ค.-เม.ย. จะเห็นพระอาทิตย์ลับลงระหว่างช่องเขาพอดีบริเวณแหลมยายณีและอ่าวตาเทนไม่มีหาดทรายจึงไม่เหมาะกับการเล่นน้ำ ต้องเดินไปที่อ่าวตาศักดิ์ ซึ่งมีหาดทรายแคบ ๆ ยาวราว 30 ม. เท่านั้น

 

เกาะนางยวน

ชมทิวทัศน์สามเกาะงาม

-         ค่าขึ้นเกาะคนไทย 30 บาท ชาวต่างชาติ 100 บาท

-         มีที่พัก ร้านอาหาร (อาหารจานเดียว 100 บาท น้ำอัดลมขวดละ 60 บาท น้ำเปล่า ขวดละ 30 บาท น้ำส้มแก้วละ 60 บาท )ไม่อนุญาตให้นำขวดน้ำพลาสติกขึ้นเกาะ

-         มีอุปกรณ์ดำน้ำและเรือคายักให้เช่า

เกาะนางยวนเป็นเกาะเล็ก ๆ ที่ได้ชื่อว่าเป็นเกาะที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของอ่าวไทย อยู่ใกล้กับเกาะเต่า เดินทางจากเกาะเต่าไป-กลับ ใน 1 วันสะดวกมาก หรือถ้ามีงบประมาณมากแล้วอยากพักค้างแรมที่นี่ก็มีบ้านพักปลูกลดหลั่นอยู่บนไหลเขาให้บริการ เสน่ห์ของเกาะนางยวนคือเกาะเล็ก ๆ สามเกาะที่เชื่อมต่อกันด้วยสันทรายที่ขาวนวล สามารถเดินถึงกันได้ในช่วงน้ำลง

            ที่ตั้งและการเดินทาง อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะเต่า นั่งเรือหางยาวจากอ่าวแม่หาดไปราว 15 นาที ค่าเรือคนละ 100 บาท

            สิ่งน่าสนใจ

·        หาดทราย  เกาะนางยวนมีสันทรายกลางทะเลเชื่อมต่อเกาะสามเกาะเข้าด้วยกัน สันทราย

นี้กว้างราว 5 ม. ยาวประมาณ 50 ม. สีขาวสะอาดตา ลาดลงสู่ผืนน้ำทะเล มีฝรั่งปูผ้าอาบแดดตลอดวัน ส่วนคนไทยนิยมเดินเล่นในช่วงแดดร่มลมตก หรือนั่งเล่นบนเก้าอี้ผ้าใบชมทิวทัศน์ท้องทะเล น้ำทะเลที่นี่มีสีสันใกล้เคียงกับทะเลอันดามันมากที่สุด เนื่องจากอยู่ไกลจากฝั่ง ไม่ได้รับผลกระทบจากตะกอนแผ่นดิน น้ำทะเลจึงใสเหมือนกระจก ชวนเล่นน้ำมาก

·        จุดชมวิว  อยู่บนเกาะทางใต้ มีทางเดินขึ้นเข้าไปจุดชมวิวเป้นบันไดปูนไม่ชันนัก ระยะทาง

ราว 100 ม.ใช้เวลาเดินประมาณ 15 นาที มองเห็นเกาะทางด้านเหนือซึ่งปกคลุมไปด้วยต้นไม้สีเขียวสดและเกาะด้านตะวันออกซึ่งเต็มไปด้วยก้อนหินขนาดใหญ่ซ้อนทับกันอยู่ ระหว่างเกาะทั้งสามมีหาดทรายยาวเป็นสันเชื่อมต่อกัน สีขาวสะอาดของฝืนทรายตัดกับสีเขียวสดใสของน้ำทะเลสวยงามยิ่งนัก  ถ้าต้องการเก็บภาพสวย ๆ ควรขึ้นไปเที่ยวตอนเช้าตรู่หรือช่วงเย็นเพราะแสงสวย เหมาะแก่การถ่ายภาพทิวทัศน์

·        ดำน้ำลึก  ในอดคตหน้าเกาะนางยวยเคยมีแนวปะการังน้ำตื้น โดยเฉพาะปะการังเขากวาง

ที่อุดมสมบูรณ์มาก แต่ปัจจุบันได้รับความเสียหายจากพายุจนหกพังเกือบหมดแล้ว เหลือเพียงปลาสวยงามนานาชนิดที่ว่ายวนอยู่ตามกองหินและโพรงถ้ำเล็ก ๆ ใต้น้ำถ้าจะชมความงามของโลกใต้ทะเล ควรซื้อทัวร์จากเกาะเต่ามาดำน้ำลึก

 

อ่าวโฉลกบ้านเก่า-แหลมตาโต๊ะ เกาะเต่า

จุดชมวิวและดูฉลาม

 

เป็นแหล่งที่พักใหญ่รองลงมาจากอ่าวแม่หาดและหาดทรายรี มีถนนเส้นหลักตัดผ่านเนินเขาไปยังอ่าวโฉลกบ้านเก่าและแหลมตาโต๊ะ คนที่มาพักที่นี่มีสองกลุ่มใหญ่ ๆ คือ นักท่องเที่ยวที่ต้องการหามุมสงบแต่ไม่เงียบเหงาจนเกินไป กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาดำน้ำแม้ว่าอ่าวโฉลกบ้านเก่าจะมีหาดทรายเป็นโค้งอ่าวแคบ ๆ ไม่สวยงามโดดเด่นเหมือนหาดทรายรี แต่ก็มีจุดชมวิวที่สวยงาม

            การเดินทาง นั่งรถสองแถว ค่ารถ 50 บาท

            ที่พักและสิ่งอำนวยความสะดวก ที่พักเป็นบังกะโลเล็ก ๆ มีร้านอาหารไม่หนาแน่นมากนัก ติดต่อเหมาเรือ เช่ารถ และหาเช่าอุปกรณ์ดำน้ำได้ตามที่พัก ที่พักย่านโฉลกบ้านเก่าจะมีรายได้หลักจากการสอนดำน้ำและขายทัวร์ดำน้ำ เกือบทุกแห่งจะลดค่าที่พักให้ในราคาพิเศษ

            สิ่งน่าสนใจ

เที่ยวหาด พักผ่อน เล่นน้ำทะเล

·        อ่าวโฉลกบ้านเก่า เป็นอ่าวที่คึกคักที่สุดในย่านนี้ บริเวณหาดที่มีที่พักและร้านอาหาร

หลายแห่งตั้งอยู่ท่ามาลางทิวมะพร้าว ตัวอ่าวที่ที่เว้าลึก ขนาบด้วยปลายแหลมสองฝั่ง  มีหาดทรายยาวราว 250 ม. สีขาวสะอาด ลาดลงทะเลทีละน้อย เล่นน้ำได้เป็นอย่างดี ห่างจากหาดไปราว 500 ม. มีร้านอาหารบานานาร็อค ตั้งอยู่บนไหล่เขาบริเวณระเบียงของร้านเป็นจุดชมวิวที่สวยงาม มองเห็นแหลมกุลเจืออ่าวโฉลกบ้านเก่า และหินตาโต๊ะ หากอากาศปลอดโปร่ง จะมองเห็นได้ไกลถึงเกาะพะงัน เกาะสมุย และหมู่เกาะอ่างทอง ระหว่างเดือน พ.ย.-ม.ค. ที่อ่าวแห่งนี้จะมองเห็นพระอาทิตย์กลับห้องแนวเส้นขอบฟ้า

·        แหลมตาโต๊ะ

-         ที่พักและสิ่งอำนวยความสะดวก  บริเวณแหลมตาโต๊ะมีที่พักอยู่สองแห่ง ตั้งอยู่บนหาดตา

โต๊ะหนึ่งแห่ง และหาดตาโต๊ะกลางอีกหนึ่งแห่ง

            อยู่ทางตะวันออกของอ่าวโฉลกบ้านเก่า มีจุดชมวิวที่สวยงามมีหาดเล็ก ๆ ที่เงียบสงบที่หาด รวมถึงหินตาโต๊ะซึ่งเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของเกาะเต่า

            หากมาจากจากทางตะวันออกจะผ่านอ่าวตาสมซึ่งมีชายหาดเล็ก ๆ กว้างเพียง 40 ม. หาดตาโต๊ะเล็ก หาดตาโต๊ะกลาง และตาโต๊ะใหญ่ ตามลำดับ ที่พักบริเวณแหลมตาโต๊ะลางชื่อว่า ฟรีคอมบีช ทำให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติพากันเรียกหาดตาโต๊ะกลางว่าฟรีคอมบีชไปด้วย ระหว่างหาดตาโต๊ะใหญ่กับหาดตาโต๊ะกลางมีหินกั้นอยู่ จึงเดินต่อกันไม่ได้  ต้องนั่งเรืออ้อมมา หาดตาโต๊ะกลางเป็นหาดเล็กมาก ยาวเพียง 50 ม. เท่านั้น หน้าหาดน้ำไม่ลึกมากและพอมีแนวปะการังให้ชม

-         จุดชมวิวจอห์นสุวรรณ  เป็นจุดชมวิวที่สวยงามมาก อยู่บนจุดที่สูงที่สุดบนแหลมตาโต๊ะ

มองไปเห็นอ่าวโฉลกบ้านเก่าและหาดทียนออกที่โค้งเว้าเข้าหากัน คล้ายจุดชมวิวที่เกาะพีพีดอน แต่จุดชมวิวจอห์นค่อนข้างกว้างใหญ่กว่า หากมองมาทางด้านซ้ายจะเห็นอ่าวโฉลกบ้านเก่า ทางด้านขวาเป็นอ่าวเทียนออก

            - หินตาโต๊ะแลหินอาแม่ะอยู่บริเวณปลายแหลมตาโต๊ะ ต้องนั่งเรือเข้าไปชม หินตาโต๊ะเป็นก้อนหินแกรนิตขนาดใหญ่ สูงราว 5 ม. รูปร่างเหมือนคนอ้วนพงพลุ้ยยืนอยู่ท่ามกลางโขดหินเอามือไพล่หลัง ชาวบ้านจึงเรียกกันว่าตาโต๊ะ ส่วนหินอาแมะเป็นหินแกรนิตหินขนาดใหญ่ คล้ายเสาสี่เหลี่ยมสูงราว 4-5 ม. มีหินก้อนกลมอีกก้อนหนึ่งวามอยู่ข้างบนเหมือนตัวและศรีษะ จึงเรียกกันว่าหินอาแมะทั้งหินตาโต๊ะและหินอาแมะเกิดจากปรากฏการณ์ธรรมชาติ ซึ่งดูจะพิสดารไม่แพ้หินตาหินยายของเกาะสมุย

·        หาดเที่ยนออก

-         การเดินทาง อยู่ทางทิศใต้ของเกาะเต่า ห่างจากบ้านโฉลกเก่าประมาณ 1 กม. แต่เนื่องจาก

เจ้าของที่ดินปิดทางเข้าหาดทำให้การเดินทางไม่สะดวก ทำให้นักท่องเที่ยวไปหาดนี้น้อยลงมาก ปัจจุบันการเดินทางไปหาดเทียนออกต้องขับรถข้ามเขา เส้นทางขุรขระและลาดชัน จึงจะถึงทางแยกซึ่งอยู่เลยบ้านโฉลกเก่าซ้ายมือและเลี้ยวขวาแยกแรกอีกครั้งก่อนลงหาด

แต่นักท่องเที่ยวสามารถชมหาดเทียนออกได้จากร้านอาหารนิวเฮฟเว่นซึ่งตั้งอยู่บนไหล่เขา ขับ

ตรงไปเลยทางแยกที่ปิดไปประมาณไม่กี่สิบเมตร ซึ่งนับว่าเป็นจุดชมทิวทัศน์ที่สวยงาม

-         ที่พักและสิ่งอำนวยความสะดวก มีร้านอาหารและที่พักสองแห่ง

หาดเทียนออกมีความยาวประมาณ 300 ม. เหมาะแก่การเล่นน้ำหรือเดินเล่นตามชายหาด

ทางตะวันออกของหาดเทียนออกยังมีหาดเล็ก ๆ ยาวราว 80 ม. ชื่อว่าหาดตาสม เป็นหาดหิน มีแนวปะการังให้ดำน้ำชมได้เช่นกัน หาดเทียนออกได้ชื่อว่าเป็นหาดที่เห็นฉลามได้ง่ายที่สุดของเกาะเต่า จนมีป้ายเขียนไว้ว่า Shark Point ถ้าอยากชมโฉมหน้าฉลาม ให้เช่าอุปกรณ์ดำน้ำตามร้านริมหาด แล้วว่ายน้ำออกไปราว 10 ม. ก็จะเห็นฉลามตั้งแต่ขนาด 1 ฟุต ไปจนถึง 1ม ซึ่งว่ายเข้ามาให้ชมอย่างใกล้ชิด โดยไม่ทำอันตรายใด ๆ

            หน้าหาดมองเห็นเกาะกงทรายแดงหรือที่เรียกกันว่าเกาะฉลามเป็นเกาะหินขนาดเล็ก รอบเกาะเป็นที่อยู่อาศัยของฉลามครีบดำขนาดใหญ่ราว 1 ม. สามารถมาดำน้ำชมฉลามครีบดำได้ ปลาฉลามจะไม่ทำอันตรายนักท่องเที่ยว เพราะคุ้นเคยกับคน

           

อ่าวหินวง-อ่าวโตนด เกาะเต่า

เล่นน้ำทะเลและดำน้ำดูปะการัง

หาดทางด้านเหนือและด้านตะวันออกมีแนวปะการังน้ำตื้นที่สภาพดีกว่าทางด้านตะวันตก โดยเฉพาะอ่าวม่วงและอ่าวลึกเต็มไปด้วยเรือหางยาวที่มาส่งนักท่องเที่ยวดำน้ำตื่น ตลอดจนเป็นห้องเรียนกลางแจ้งของนักเรียนที่มาเรียนดำน้ำลึก สำหรับการพักแรมเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการปักหลักอยู่กับที่ เพราะส่วนใหญ่เป็นทางขึ้นเขาชันมาก ไม่สะดวกในการเดินทางไปเที่ยวต่อที่อื่น เว้นแต่จะเหมาเรือเที่ยว

            การเดินทาง  เหมาเรือจากอ่าวแม่หาดหรือหาดอื่น ๆ โดยให้เจ้าของที่พักติดต่อเรือให้

            ที่พักและสิ่งอำนวยความสะดวก หาดที่คนนิยมไปพักันคืออ่าวหินวงและอ่าวโตนด ในช่วงเทศกาลควรสอบถามราคาที่พักและราคาอาหารล่วงหน้า

            อ่าวม่วงมีแนวปะการังน้ำตื้นที่มีสภาพสมบูรณ์ที่สุดของเกาะเต่า นักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากที่นั่งเรือมาสัมผัสความสวยของปะการังและความใสของน้ำทะเล เป็นจุดที่เรือนำเที่ยวรอบเกาะนิยมแวะจอด เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เล่นน้ำและเดินเล่นบนหาดทรายที่ขาวสะดาดตา ส่วนบรรดาร้านดำน้ำก็นิยมนำนักเรียนดำน้ำปีละจำนวนมาก ตลอดทั้งอ่าวมีก้อนหินขนาดใหญ่เรียงรายซ้อนกันอยู่บนหาดทราย น้ำทะเลมีสีฟ้าครามสดใส สวยงามมากในวันท้องฟ้าปลอดโปร่ง หาดทหรายยังลาดลงสู่ทะเลจึงเหมาแก่การเล่นน้ำมาก หลังเล่นน้ำนักท่องเที่ยวนิยมไปแช่น้ำในแอ่งหินซึ่งเป็นแหล่งน้ำจืดอยู่ในซอกหินก้อนใหญ่ เพื่อล้างตัวก่อนลงเรือกลับ ทางตะวันตกของอ่าวม่วงเรียกว่าแปลมน้ำตก ช่วงหลังฝนตกจะมีสายน้ำไหลผ่านผา สู่ทะเลกลายเป็นน้ำตกเล็ก ๆ ที่สวยงาม

·        อ่าวหินวง

-         การเดินทาง อยู่ทางตะวันออกของเกาะเต่า ห่างจากท่าเรือแม่หาดราว 4-5 กม. ถ้านั่งรอ

สองแถวค่ารถ 100 บาท หรือเรือหางยาว คนละ 100 บาท ไม่แนะนำให้ขี่มอเตอร์ไซค์ไปเอง  เนื่องจากเป็นเส้นทางลูกรังที่ลาดชันมาก

-         ที่พักและสิ่งอำนวยความสะดวก  มีที่พักสองแห่งตั้งอยู่บนที่ลาดเขาทางเหนือของอ่าว จึง

มองเห็นทิวทัศน์ของท้องทะเลอ่าวหินวงได้อย่างสวยงาม

            อ่าวหินวงเป็นอ่าวที่ปลายแหลมทั้งสองข้างโค้งเข้าหากัน ไม่มีหาดทราย ตลอดอ่าวเต็มไปด้วยหินขนาดใหญ่เรียงรายทับซ้อนกันจนได้ชื่อว่าอ่าวหินวง ยามเช้าเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่งดงามเนื่องจากตั้งอยู่ทางด้านตะวันออกของเกาะ อ่าวหินวงเป้นจุดที่เรือนำเที่ยวนำยมพานักท่องเที่ยวมาดำน้ำดูปะการังและหอยมือเสือเนื่องจากน้ำใสมาก เป็นจุดดำน้ำชมปะการังที่ดีแห่งหนึ่ง เนื่องจากอ่าวโค้งเว้าเข้ามาเหมือนปิดตัว ไม่ได้รับผลกระทบจากคลื่นลมมากนักจึงรักษาปะการังไว้ได้มาก

·        หาดเมา

 อยู่ทางตะวันออกของเกาะเต่า เป็นจุดแวะในโปรแกรมนั่งเรือเที่ยวรอบเกาะ ที่

หาดนี้ไม่มีที่พักและร้านอาหาร หาดเมามีปะการังอยู่มากมายจนไม่เหลือหาดทรายให้เล่นน้ำ นักท่องเที่ยวนิยมมาดำน้ำชมปะการังอีกแห่งนึ่ง ในช่วงเดือน พ.ค.-ส.ค. ไม่สามารถนำเรือเข้าเทียบหาดได้ เพราะน้ำจะลดลงมาก จนเรืออาจเกยกับแนวปะการังได้ ต้องเดินมาจากหาดทรายรี ระยะทางประมาณ 3 กม.

·        หาดแหลมเทียน

-         การเดินทาง อยู่ทางตะวันออกตอนกลางของเกาะเต่า ถ้าจะไปพักที่แหลมเทียน ให้ติดต่อ

แหลมเทียนบังกะโลให้นำรถหรือเรือไปรับ ไม่ควรขี่มอเตอร์ไซค์ เนื่องจากเป็นเส้นทางที่ชันมาก เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย

-         ที่พักและสิ่งอำนวยความสะดวก มีที่พักหนึ่งแห่ง คือแหลมเทียนบังกะโล มีทัวร์เที่ยวเกาะนางยวน สนใจติดต่อ  077-456-477 , 077-456-741

ชื่อแหลมเทียนมาจากชื่อต้นเทียนซึ่งเป็นไม้พุ่ม ใบเรียวเล็กที่ขึ้นอยู่บริเวณนี้ เป็นจุดที่นักท่อง

เที่ยวนิยมมาดำน้ำชมปลาสีสันสวยงาม มีหาดทรายเล็ก ๆ ที่ขาวสะอาดมาก หัวหาดเป็นกองหินระดับน้ำไม่ลึก ปลานกแก้ว และปลาสีสันสวยงามอีกหลายชนิดซึ่งคุ้นเคยกับนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะเวลาที่นักท่องเที่ยวโยนขนมปังให้กินจะได้เห็นปลาเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้หากว่ายน้ำออกไปลึกสักหน่อยจะได้เห็นฝูงปลาสาก อีกทั้งบริเวณปลายแหลมยังเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวได้เห็นฉลามครีบดำอยู่เสมอ

·        อ่าวโตนด

-         การเดินทาง อยู่ห่างจากท่าเรือแม่หาดราว 3.5 กม. จากท่าเรือแม่หาดมีรถสองแถวไปอ่าว

โตนด ค่ารถ 100 บาท ส่วนเที่ยวกลับจะออกจากอ่าวโตนดเวลา 08.00, 10.30 และ 14.30

-         ที่พักและสิ่งอำนวยความสะดวก บริเวณหาดมีที่พักอยู่ห้าแห่งเป็นที่พักราคาประหยัด

เป็นชายหาดเดียวของเกาะเต่าที่มีต้นตาลโตนดขึ้นอยู่ จึงได้ชื่อว่าอ่าวโตนด เป็นชายหาดที่

เงียบสงบ เหมาะแก่การเล่นน้ำชมประการังน้ำตื้น หาดทรายยาวประมาณ 500 ม. หน้าหาดเต็มไปด้วยฝูงปลาสวย ๆ มากมาย เพราะนักท่องเที่ยวนิยมนั่งเรือมาให้อาหารปลา ถัดจากหาดทรายมีหินก้อนใหญ่โผล่พ้นน้ำ เป็นมุมมองที่แปลกตา บางคนก็ว่ายน้ำปีขึ้นไปบนโขดหินเพื่อถ่ายภาพ

-         จุดชมวิวทูพอยท์  อยู่บนเขาแม่หาดซึ่งตั้งอยู่กลางเกาะระหว่างชายหาดทางตะวันตกกับ

อ่าวโตนดซึ่งอยู่ทางตะวันออก จากอ่าวโตนดให้เดินไปตามทางลูกรังหลังแบมมูฮัท เดินไปทางตะวันตกราว 300 ม. จะพบทางเดินอยู่ขวามือ ให้เดินตรงไปราว 500 ม ผ่านจังเกิ้ลเฮ้าส์บังกะโล ไปจะพงสามแยก ให้เลี้ยวขวาไปราว 1 กม. เดินขึ้นเขาที่สูงชันไปจนถึงจุดชมวิว หรือเหมารถจากท่าเรือแม่หาด โดยบอกคนขับรถให้ไปส่งที่จุดชมวิว แล้วเดินกไปตามทางเดินเท้าอีกราว 650 ม. จะถึงจุดชมวิวซึ่งมองเห็นทิวทัศน์ของเกาะเต่าในมุมสูง เมื่อมองไปทางตะวันตกจะเห็นอ่าวแม่หาด หาดทรายรี และผืนทะเลอันกว้างไกล หากมองไปด้านตะวันออกจะเห็นพื้นที่เกาะที่ทอดตัวไปจดผืนทะเลกว้างไกลสุดสายตา นับเป็นจุดชมวิวที่สวยงามมากในช่วงเวลาที่ท้องฟ้าสดใสอากาศปลอดโปร่ง

·        อ่าวลึก

-         การเดินทาง อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะเต่า นั่งรถสองแถวค่ารถ 100 บาท

-         ที่พักและสิ่งอำนวยความสะดวก  บริเวณชายหาดมีที่พักหนึ่งแห่ง ส่วนใหญ่เป็นนักท่อง

เที่ยวชาวต่างชาติมาฟัก

            ตั้งอยู่ด้านตะวันออกของเกาะเต่า จึงเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงาม มีต้นมะพร้าวขึ้นเรียงราย บรรยากาศเงียบสงบไม่พลุกพล่าน ตลอดแนวหาดเต็มไปด้วยซากปะการังที่แตกเป็นท่อนเล็กท่อนน้อยและโขดหินน้อยใหญ่ นักท่องเที่ยวนิยมนั่งเรือมาแวะเที่ยวที่นี่เพื่อเล่นน้ำและดูปะการังซึ่งมีทั้งปะการังน้ำลึกและปะการังน้ำตื้น บริษัทดำน้ำก็นิยมพานักเรียนมาหัดดำน้ำที่นี่ด้วยเช่นกันCopyright © 2010 All Rights Reserved.
HotelClub - Discount Hotel Reservation ร้านหนังสือดอกหญ้า